cách vần gà chọi

Cách Vần Gà Chọi Siêu Chuẩn, Hiệu Quả Đến Từ Chuyên Gia

Cách vần gà chọi như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất, giúp tạo ra những chiến kê chất lượng? Đây chính là thông tin đang được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay khi mà nhu cầu tuyển chọn gà chọi ngày một tăng. Vậy đâu là cách vần gà chuẩn, đơn giản mà hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu các chia sẻ đến từ chuyên gia của Cwin.

Vần gà chọi là gì?

Vần gà chọi là một trong những khâu chăm sóc, nuôi dưỡng các chiến kê rất quan trọng. Chúng được hiểu đơn giản là sư kê sẽ sử dụng các kỹ thuật huấn luyện gà để giúp chúng trở lên lì đòn, biết cách tấn công, ra đòn chuẩn hơn.

Khái niệm chính xác của vần gà chọi dành cho tân binhKhái niệm chính xác của vần gà chọi dành cho tân binh

Qua cách vần gà cũng giúp bạn chọn lọc, phân loại được các chiến kê. Từ đó dễ dàng tìm kiếm những chú gà chọi chất lượng mang đi thi đấu. 

Cách vần gà chọi siêu chuẩn từ sư kê lão làng

Vần gà chọi có thể có nhiều cách khác nhau từ vần hơi, vần đòn đến om gà. Tùy vào từng giai đoạn, từng kỹ năng của người nuôi dưỡng huấn luyện sẽ có các cách vần khác nhau được lựa chọn. Dưới đây là quy trình được xem là đơn giản mà hiệu quả về cách vần gà chọi bạn có thể tham khảo áp dụng:

Quy trình vần gà chọi siêu chuẩn từ các chuyên giaQuy trình vần gà chọi siêu chuẩn từ các chuyên gia

Bước đầu vần gà – Mở mỏ gà chiến

Gà chọi khi đã bắt đầu gáy là giai đoạn sẽ được đưa lên chuồng. Chúng được nhốt riêng với chế độ chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt. Sau khoảng 2-3 tuần, lúc này gà đã căng sức, rạn người thì bắt đầu cho mở mò và tham gia hồ đầu tiên. Đây là cách vần gà chọi bước đầu mà người nuôi cần thực hiện. Lưu ý, nếu chú gà vẫn còn nhiều lông tơ đặc biệt không được cho mở mỏ đá bởi chúng còn non chưa thể đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe.

Hồ mở mỏ đầu tiên này hãy chọn những chú gà chọi cùng độ tuổi và khối lượng. 2 con được thả vào xới gà với hồ đánh khoảng 10 – 15 phút và không quá 20 phút. Tiếp theo cho gà dừng lại, qua đó có thể đoán được sức mạnh của những chiến kê tương lai.

Trong quá trình mở mỏ đầu tiên bạn cần quan sát khả năng chiến của gà chọi. Chú ý sự né đòn, tung chân khi chơi để có thể xác định cách vần gà chọi về sau cho chuẩn và hiệu quả hơn.

Mở mỏ gà chọi rất quan trọngMở mỏ gà chọi rất quan trọng

Gà nghỉ ngơi và chạy lồng sau hồ mở mỏ

Sau khi kết thúc hồ mở mỏ gà sẽ được nghỉ ngơi khoảng 10 ngày. Trong thời gian này, 3-4 ngày đầu gà được ăn uống, chăm sóc bình thường. Tiếp đến, chúng sẽ được luyện tập chạy lồng, đây là cách để rèn luyện thể lực đặc biệt đôi chân khỏe mạnh, nhanh nhẹn cho các chú gà chiến.

Gà sẽ chạy mỗi ngày khoảng 30 phút sau đó nâng dần lên 60 phút rồi tới 90 phút. Cách chạy lồng khá đơn giản giống như việc luyện tập thể dục giúp gà có được sức khỏe dẻo dai hơn.

Sau mỗi lần hồ hơi, hồ đòn gà được nghỉ ngơi chạy lồngSau mỗi lần hồ hơi, hồ đòn gà được nghỉ ngơi chạy lồng

Cách vần gà chọi giai đoạn hồ hơi

Sau khi nghỉ ngơi và tập chạy lồng 10 ngày, các chiến kê tiếp tục bước vào 2 hồ hơi. Chúng được hiểu là trận đấu giữa 2 chú gà chọi nhưng sẽ được bịt mỏ lại, chỉ mở ở cuối hồ khoảng 2 phút.

Cách vần gà chọi này giúp luyện tập sức bền, khả năng tỳ cũng như sức đẩy của các chiến kê. Qua đó, các sư kê cũng phần nào nhận ra được ưu điểm của từng con. Mỗi hồ hơi sẽ diễn ra khoảng 15 phút.

Gà nghỉ ngơi và chạy lồng hàng ngày

Quy trình tiếp theo trong cách vần gà chọi sau khi kết thúc 2 hồ hơi là nghỉ ngơi 10 ngày. Trong quá trình nghỉ gà được bổ sung vitamin,  dưỡng chất và tập chạy lồng mỗi ngày.

Gà bước vào quy trình 2 hồ đòn

Sau khoảng 10 ngày nghỉ ngơi các chú gà tiếp tục bước vào 2 hồ đòn. Mỗi hồ vẫn diễn ra khoảng 10- 15 phút, nghỉ giữa hiệp 5 – 10 phút. Mọi người chú ý không ép gà đánh quá nhiều bởi dễ gây kiệt sức đôi khi là sự sợ hãi khiến chúng ám  ảnh sau này.

Sau khi kết thúc 2 hồ đòn gà lại tiếp tục được nghỉ ngơi, sau 7 ngày cho luyện tập chạy lồng. Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 10 – 15 ngày sau đó tiếp tục tham gia 3 hồ hơi. 

Gà chọi bước vào thi đấu

Sau quy trình khoảng 3-4 hồ đòn sâu, gà chọi sẽ được nghỉ ngơi khoảng 7- 10 ngày. Sau đó, áp dụng cách vần gà chọi bằng chạy lồng trong thời gian 20 – 25 ngày. Lúc này, các kê sư vẫn phải duy trì việc om chườm cho gà bằng nghệ hoặc các loại lá giúp da khỏe đẹp. Đồng thời om chườm gà cũng giúp tăng sức bền, giãn cơ cho các chiến kê sung sức, dẻo dai hơn rất nhiều.

Gà chọi bước vào thi đấu sau quy trình vần Gà chọi bước vào thi đấu sau quy trình vần 

Sau kỳ nghỉ dài, gà sẽ được kiểm tra sức khỏe toàn diện bởi các kê sư và đem đi thi đấu. Ở trận đấu đầu tiên bạn cần theo dõi biểu hiện của chúng để xem cách vần gà của mình đã chuẩn xác hay chưa. Đồng thời dựa vào biểu hiện để có thể đưa ra đánh giá bước đầu và quyết định xem chú gà đó trở thành gà chiến hay chỉ là gà phu.

Một vài lưu ý nhỏ để áp dụng cách vần gà chọi hiệu quả

Vần gà cần phải có kỹ thuật và sự hiểu biết nhất định nếu không sẽ gây tổn thương cho các chiến kê. Khi thực hiện, bạn cần bỏ túi vài lưu ý nhỏ sau:

  • Áp dụng đúng quy trình theo từng giai đoạn của gà gồm: Hồ đòn – chạy chuồng – hồ hơi – chạy chuồng – hồ đòn. 
  • Tuân thủ thời gian nghỉ ngơi của gà chọi sau mỗi lần hồ đòn và hơi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
  • Khi đá gà hơi nên buộc mỏ, cựa của gà để tránh tổn thương.
  • Lưu ý không áp dụng cách vần gà chọi khi chúng vẫn còn nhiều lông tơ, đó là những chú chiến kê còn non.
  • Vần gà đúng kỹ thuật đặc biệt quá trình om gà để tránh gây tổn hại tới cựa, mắt và da của gà.

Xem thêm: Tổng hợp đòn lối gà chọi được sư kê săn tìm nhiều nhất

Lời kết

Trên đây chính là quy trình cũng như cách vần gà chọi chuẩn, hiệu quả từ các sư kê hiện nay. Muốn tạo ra một chiến kê hăng máu, dũng mãnh, đòn ra nhanh nhạy chính xác phục vụ những trận đấu kê chất lượng cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn và sự luyện tập.

Trả lời